สิ้นแล้วเกจิดังเมืองชุมพร…!!! “หลวงปู่บุญมาปภากโร” ได้มรณภาพ ปิดตำนาน “ฉายาคงกระพัน”(รายละเอียด)

2 มกราคม 2018 | Slide, ข่าวเด่น

Advertisementเมื่อวันที่ 2 ม.ค. ชาว จ.ชุมพร ได้สูญเสีย เกจิอาจารย์ดัง พระสงฆ์สายวิปัสสนาศิษย์เอก หลวงพ่อสงฆ์ ฉายาแคล้วคลาด คงกะพัน ค้าขายร่ำรวย โดย นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร เป็นประธานในพิธีสรงน้ำศพ หลวงปู่บุญมา ปภากโร วัดถ้ำโพงพาง ต.หาดทรายรี อ.เมืองจ.ชุมพร ท่ามกลางลูกศิษย์ ประชาชนชาว จ.ชุมพร จำนวนมาก

Advertisement

หลัง หลวงปู่บุญมาปภากโร ได้มรณภาพ เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 ธ.ค. ที่วัดถ้ำโพงพาง สิริอายุ 92 ปี เป็นพระอริยะสงฆ์ ที่มีความสมถะ มักน้อย พูดน้อย ถ่อมตนมีความเมตตาธรรมสูง เป็นผู้มีแต่ให้ จนได้รับสมญานามว่า “เทพเจ้าแห่งความเมตตา” เริ่มบรรพชาเป็นสามเณร ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ก่อนบวชเป็นพระสงฆ์ได้ฉายา “ปภากโร” มีความหมายว่า “ผู้ทำแสงสว่างให้เจิดจ้า” ปศึกษาวิชาวิปัสสนากรรมฐานที่วัดมหาธาตุ ได้เริ่มออกธุดงค์ติดตาม พระอาจารย์ แป้น ธรรมสโร จนวิชาเก่งกล้าจึงได้ออกธุดงค์เพียงรูปเดียว ไปทั่วประเทศ รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน จนบรรลุ “เอกจิต”สามารถสนทนาธรรมทางญาณวิถีกับในหลวง รัชกาลที่ 4 ได้ 11 พระคาถาที่ใช้สวดภาวนามาตลอด

Advertisement

หลวงปู่บุญมาธุดงค์จนถึงปี พศ.2506 จนมาถึง วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย อ.เมืองจ.ชุมพร ได้พบกับ หลวงปู่สงฆ์ และ สนทนาธรรม จนเลื่อมใส ฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลังจากนั้นได้ไปจำพรรษา ที่วัดถ้ำโพงพาง ซึ่งเป็นวัดร้าง แต่มีลักษณะที่ดีคือด้านหน้าเป็น ทะเล ด้านหลัง เป็นภูเขา เหมาะแก่วิปัสสนากรรมฐาน มีถ้ำอยู่2 ถ้ำ จึงได้พัฒนาเป็นวัดถ้ำโพงพางจนถึงปัจจุบัน

หลวงปู่บุญมา มีชื่อเสียงทางด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี ค้าขายร่ำรวย จน เป็นที่ประจักษ์มานานโดยเฉพาะ เหรียญเสมา รุ่นแรก ที่สร้างเมื่อ ปี พศ.2538 ปัจจุบันมีราคาเช่าสูงหลายแสนบาท หลวงปู่บุญมา เป็นผู้ที่ฉันอาหารเจ มาตลอดชีวิตจนกระทั่งมรณภาพในเช้าวันนี้ มีลูกศิษย์เป็นผู้นำระดับประเทศ ทั้งทางทหาร นักการเมือง นักธุรกิจ ที่มีชื่อเสียงมากมาย

Advertisement

Loading...error: Alert: Content is protected !!