หัวอกผู้หญิงด้วยกัน!!!”บุ๋ม ปนัดดา”ลั่นตำรวจต้องรับผิดชอบ”จับแพะ”ครูตกนรกทั้งเป็น วอนโลกโซเชียลเปลี่ยนชีวิตเธอได้(รายละเอียด) : Gazips.com ข่าว บันเทิง สุขภาพ สาระน่ารู้

loading...

หัวอกผู้หญิงด้วยกัน!!!”บุ๋ม ปนัดดา”ลั่นตำรวจต้องรับผิดชอบ”จับแพะ”ครูตกนรกทั้งเป็น วอนโลกโซเชียลเปลี่ยนชีวิตเธอได้(รายละเอียด)

12 มกราคม 2017 | Slide, ข่าวเด่น

Advertisement


loading...

Loading...

ปก-38-768x480

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันทีเมื่อครูวัย 54 ปี ตกเป็นแพะคดีขับรถชนคนตายเมื่อปี 2548 และต้องติดคุกฟรีไป 1 ปีกว่า เหตุเพราะตำรวจจับผิดตัวจำทะเบียนรถคลาดเคลื่อน ถูกสังคมรังเกียจ ซึ่งหลายคนบอกว่าทำไมไม่จ่ายเงินให้ตำรวจคดีจะได้จบ ซึ่งตนก็บอกว่าไม่อยากให้วงจรอุบาทนี้มีต่อไป จนวันนี้ความยุติธรรมเกิดขึ้นกับเธอ

Advertisement

loading...

ล่าสุด “บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” ดารานักแสดง และประธานองค์กรทำดี กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวน่าเห็นใจมาก การที่สังคมตราหน้าเพราะว่าเสพแต่ข่าว เสพสื่อเท่าที่รับมาเท่านั้น ว่าเขาเป็นคนไม่ดี สิ่งที่จะช่วยได้คือสื่อมวลชนที่ประชาสัมพันธ์สิ่งดีๆ ชี้แจงเรื่องของผู้หญิงคนดังกล่าว ที่เกิดเรื่องเลวร้ายนั้นแล้วผ่านพ้นมาได้ ใช้ข่าวออนไลน์ โซเชียลให้เกิดประโยชน์ ส่วนทางภาครัฐควรรับผิดชอบ หาแนวทางการเยียวยาเช่นกัน

111589

“เรื่องนี้จะย้อนอดีตก็ทำไม่ได้ ไม่มีใครอยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้น ณ ตอนนั้น ทางศาลก็ตัดสินตามหลักหน้าที่ ด้านตำรวจเองก็ต้องรับผิดชอบ เธอโดนใส่ร้ายขนาดนี้ ในฐานะที่เป็นอาจารย์สอนคนเหมือนกัน เห็นใจนะ การเจออะไรแบบนี้คงไม่ยุติธรรม ต้องโดนออกจากงาน สังคมไม่เข้าใจ เชื่อว่าโลกโซเชียลจะทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนได้อีกครั้ง จริงๆก็อยากได้มีโอกาสสัมภาษณ์เขาเหมือนกัน เพื่อสอบถามให้สังคมได้รู้ว่าความจริงเป็นแบบไหน ให้คนรับรู้ว่าเขาคือผู้หญิงที่ควรยกย่องขนาดไหน อยากเป็นกำลังใจให้ ชาวเน็ตก็ช่วยให้กำลังใจ ดีกว่ามานั่งด่าตำรวจ ด่าเจ้าหน้าที่ เรื่องนี้ให้ผู้ใหญ่เยียวยาต่อไป”

bum2

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายคนที่ออกมาแสดงความเห็นกับประเด็นที่เกิดขึ้น

นายเกิดผล เกิดแก้ว นักกฎหมายและทนายความอิสระ เปิดเผยว่า อดีตครูรายนี้ต้องรอศาลสั่งรื้อฟื้นคดีเมื่อถึงที่สุดแล้ว เป็นคดีอาญาใหม่ ซึ่งศาลจะใช้พยานหลักฐานใหม่ คือ คำให้การรับสารภาพของผู้กระทำผิดตัวจริง เพื่อแสดงให้เห็นว่าอดีตครูไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด และเป็นผู้บริสุทธิ์ สมควรที่จะต้องได้รับการเยียวยาตามกฎหมาย แต่เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลานาน ส่วนเรื่องที่ทำสำนวนส่งให้อัยการผิด จนเกิดเป็นแพะติดคุกฟรีดังกล่าว ทางร้อยเวรเจ้าของคดีจะกล้ารับผิดหรือไม่

13239271_141041186306986_5312026621893273709_n

นายเกิดผล ยังได้กล่าวอีกว่า การไต่สวนคดีอาญาที่ศาลสั่งรื้อฟื้นคดีแสดงให้เห็นว่าอดีตครูรายนี้เป็นผู้บริสุทธิ์ ก่อนจะเยียวยาตามกฎหมายไม่เกินวันละ 200 บาท ซึ่งใช้ระยะเวลานานนั้นขัดต่อกฎหมายหรือไม่ ที่จะเยียวยาและในทางกฎหมายยังถือว่าเป็นผู้กระทำผิด ส่วนทางออกอาจจำเป็นต้องพิจารณาตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ด้าน อาจารย์ ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช ทนายความชื่อดัง ได้อธิบายไว้เรื่องไว้อย่างน่าสนเช่นกัน โดยระบุว่า…

จริง ๆ แล้วตามหลักกฎหมาย จะตั้งหลักคิดไว้ก่อนเลยว่า จำเลยทุกคนเป็นผู้บริสุทธ์ และต้องตัดสินไปตามพยานหลักฐานที่พิสูจน์ว่าจำเลยมีความผิดตามกฎหมายจริง ๆ ก็ต้องตัดสิน ตามประจักษ์พยานและการพิจารณาไตร่ตรองหลักเหตุผลของศาล และถ้าหากว่าเจ้าหน้าที่พยายามยึด ตามหลักกฎหมายแล้ว แต่ก็ยังมิวายเกิดความผิดพลาดจนทำให้ผู้บริสุทธิ์กลับกลายเป็นผู้ที่มีความผิด อย่างไรก็ตามหากความจริงปรากฏในภายหลังว่าจำเลยไม่มีความผิด กฎหมายก็ต้องชดเชยความเสียหายต่าง ๆ เช่น ขาดอิสรภาพ เสื่อมเสียชื่อเสียง ขาดรายได้ ส่ง ผลต่อสุขภาพกายใจ ฯลฯ ที่คุณแพะได้รับ (ไว้เอง) ก่อนหน้านี้

2244108048_bcc4fb6861_z-500x334

แพะรับบาป & ขั้นตอนทางศาล
สำหรับขั้นตอนทางศาลประกอบด้วยองค์ประกอบดังนี้
– ตำรวจ ทำหน้าที่สืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานในคดีอาญา
– อัยการ ทำหน้าที่ฟ้องร้องคดีแทนตำรวจ
– ศาล ทำหน้าที่รับฟังพยาน ตรวจดูหลักฐานและพิจารณาตัดสินคดี และ
– ทนายความ มีหน้าที่ทำให้รูปคดีส่งผลดีหรือก่อประโยชน์ต่อลูกความของฝ่ายตนให้มากที่สุดเพื่อผล ของการชนะคดี

ทั้งนี้ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นมักจะถูกตั้งคำถามมากที่สุดในกรณีการเกิดแพะรับบาป เพราะหากพยานหลักฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ส่งฟ้องผ่านอัยการไม่มีน้ำหนัก ศาลก็อาจจะพิพากษาตัดสินคดีโดยพิพากษายกฟ้อง ซึ่งกรณีนี้แพะจะกลับมามีอิสรภาพ และสามารถเรียกร้องค่าชดเชยได้
นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยอื่นอีกคือระดับของการพิจารณาคดีของศาลที่มีถึง 3 ระดับ ซึ่งจะสามารถช่วยกลั่น กรองคำพิพากษาของศาลในแต่ละระดับ โดยถ้าหากผลการพิพากษาในศาลชั้นต้นไม่เป็นที่พึงพอใจของ ทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลย ต่างสามารถร้องขอให้มีการพิจารณาตัดสินคดีในชั้นศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาต่อ ไป โดยการพิจารณาของศาลแต่ละระดับนี้ จะสามารถช่วยให้แพะที่กำลังรับบาปอยู่ได้รับการ ปลดปล่อยให้พ้นจากความผิดที่เขาไม่ได้เป็นผู้ก่อ

เงื่อนไขของแพะ?ในคดีอาญา
ตามกฎหมายแล้วจำเลย (แพะ) ที่มีสิทธิได้รับค่าทดแทนตาม พ.ร.บ. ค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 จะต้องเป็นจำเลยที่ถูกดำเนินคดีโดยพนักงานอัยการ ถูก คุมขังในระหว่างการพิจารณาคดี และมีการถอนฟ้องระหว่างดำเนินคดีหรือปรากฏตามคำพิพากษาอัน ถึงที่สุดว่าจำเลยไม่ใช่ผู้กระทำผิด หรือการกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิด

ค่าชดเชยแก่แพะ?ในคดีอาญา

1) ค่าทดแทนการถูกคุมขัง ให้คำนวณจากจำนวนวันที่ถูกคุมขัง (วันละ 200 บาท)

2) ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลความเจ็บป่วย การฟื้นฟูสมรรถภาพ หากความเจ็บป่วยนั้นเป็นผลจาก การถูกดำเนินคดี

3) ค่าทดแทนในกรณีที่จำเลยถึงแก่ความตาย และความตายนั้นเป็นผลโดยตรงจากการถูกดำเนินคดี

4) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ในระหว่างถูกดำเนินคดี

5) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการดำเนินคดี (อาทิ ค่าทนาย เป็นต้น)

วิธีเรียกร้อง?ค่าชดเชย

ค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญานี้ ไม่ได้จ่ายให้ทันทีหลังจากศาลมีคำพิพากษาเป็นที่สุด แต่จำเลย (แพะ) หรือทายาท ต้องยื่นคำขอต่อคณะกรรมการพิจารณาค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดี อาญาภายใน 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้องเพราะปรากฏหลักฐานชัดเจนว่าจำเลยไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด หรือปรากฏตามคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่าจำเลยไม่ใช่ผู้กระทำผิด หรือการ กระทำของจำเลยไม่เป็นความผิด แล้วแต่กรณี นอกจากนี้หากจำเลยหรือผู้เสียหายชิงเสียชีวิตก่อนที่จะได้รับค่าชดเชยใช่ว่าสิทธิดังกล่าวจะหายไปนะครับ โดยกฎหมายกำหนดให้สิทธิในการเรียกร้องและการรับสิทธิตกแก่ทายาท
ด้าน “จตุรงค์ สุขเอียด” ผู้สื่อข่าวชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า…

201607231505283

ระวังความหวังดีจะสร้างศัตรูเอาได้…มีเพื่อนถามว่าเห็นข่าวครูสกลนครถูกจับเป็นแพะไหมน่าสงสาร. ผมว่าประมาณ2ปีมาแล้ว จนท.ท่านนึงในกระทรวงยุติธรรม แจ้งให้ผมไปทำข่าวว่า ตำรวจจับครูเป็นคนขับรถชนคนตายเพียงเพราะทะเบียนคล้ายและกระจกมองข้างหนึ่งชำรุดเพราะเก่า ทั้งที่ตอนนั้นมีคนพบพยานปากเอกเป็นร้านซ่อมรถคันก่อเหตุจริงแล้ว เป็นคนละคันและทะเบียนกัน เขาว่า จนท.อีกคนหนึ่งพอมีข้อมูลให้โทรหาดู ผมจึงโทรไปเขาตกใจว่าผมทราบเรื่องได้อย่างไร จึงห้ามไปทำข่าวเด็ดขาดอ้างว่าเดี๋ยวคนขับตัวจริงจะหนีไป ผมเห็นว่า จะเป็นประโยชน์ต่อคดีและคิดว่า ไม่น่าจะช้า เขากำชับจะรีบบอกถ้าได้ตัวแล้ว ผมก็โทรตามพักนึงแล้วเขาก็ไม่ตอบว่าแต่รอ ในการทำข่าวบางข่าวพบว่า จนท.บางนายจะปิดกั้นสื่อ ในบางเหตุผล ห้ามจนกว่าเขาจะพาไปหรือให้ทำในมุมที่เขาชี้นำได้เท่านั้น ปกติผมไม่เชื่อ เพราะพวกนี้ไม่ใช่เจ้าของประเทศและคนเดือดร้อนก็ไม่ใช่พี่น้องเขา. มีหลายแพะ ต่างก็บอกว่า เมื่อไปหาจนท.ก็บอกให้รอนายสั่งก่อน หรือรอให้ทำตอนแถลงผลงานบ้าง กรณีของครูนึกแล้วก็รู้สึกเสียใจว่า ถ้าไม่เชื่อเขาอาจจะช่วยสร้างความชัดเจนให้กับเขาได้. เช่นบางคดีก็พบว่า เวลาชาวบ้านมีคดีพิพาท ก็จะมีทะแน ทนายหรือคนอาสามาช่วยพาไปทำนั่น ทำนี้ และได้ค่าจ้างไปแบบช่วยค่าน้ำร้อนน้ำชา คนพาบางคนก็งูๆปลาๆ พาอ้อมไปอ้อมมาเป็นปีๆเรื่องก็ไม่ไปถึงไหน พอถามว่า ทำไมไปอ้อมนั้นอ้อมนี่เพราะบางทีคนละความรับผิดชอบกัน ก็หาว่า ฉีกหน้า เขาเอาด้วย สร้างศัตรูเอาอีกทางหนึ่งได้ จึงต้องช่วยอย่างไร ที่จะไม่สร้างศัตรูเพิ่มจากคนที่ว่าจะช่วยคนทุกข์ยากด้วยกัน เราไม่หวังเงินเขา. แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นเขาไม่หวัง ไม่ชื่อเสียงก็เงินทอง ก็อย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะสองอย่างนี้ ก็แปลเป็นเงินได้เหมือนๆกัน ขอแสดงความดีใจกับครูและเศร้าใจกับระบบราชการไทย ช้าได้ใจจริงๆครับ

5-30

นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 54 ปี  ครูสาวที่กลายเป็นแพะ

images

S__44294172

2

EyWwB5WU57MYnKOtTt7JJh5TRpHjHK7fEVlp0lwxG6rCNMnNYuINc4

201701121109021-20150226125203

Advertisement


loading...loading...